Từ 0h ngày 8.9, tỉnh Bình Định và Phú Yên mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho phép mở cửa hoạt động trở lại đối với các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn tỉnh như: các khu/ điểm du lịch; địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử bắt đầu từ 0h ngày 8.9. Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh: quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, cơ sở massage, nhà hàng tiệc cưới.

Phú Yên mở lại các điểm tham quan du lịch (Ảnh sưu tầm) 

Dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế tại: Đèo Cù Mông, Quốc lộ 1D Quy Nhơn- sông Cầu, cảng cá Quy Nhơn, Quốc lộ 19C (huyện Vân Canh), Quốc lộ 19 (huyện Tây Sơn), đèo Vĩnh Tuy, cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát). Tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra y tế tại đèo Bình Đê, Ga Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn), bến xe Quy Nhớn, cảng Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn), sân bay Phù Cát (huyện Phù Cát), ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Quán triệt chủ trương lớn của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, sẵn sàng phòng chống dịch, không chủ quan trong nhận thức và hành động; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có các ca mắc trong cộng đồng. Vì thế, các cấp, ngành phải đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơi là, coi thường dịch bệnh, xác định phòng chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Tại văn bản khẩn số 4618/UBND-KGVX ngày 7.8, bắt đầu từ 0h ngày 8.9, những cơ sở kinh doanh gồm: cơ sở massage, karaoke, vũ trường, quán bar, các điểm truy cập internet, rạp chiếu phim, các khu điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử- văn hoá, các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí… được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang bắt buộc, phải có nơi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện bán hàng, để thông thoáng nhà cửa, cơ sở sản xuất, kinh doanh và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Bình Định và Phú Yên tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp du lịch an toàn tại điểm đến cho du khách (Ảnh sưu tầm) 

Việc tổ chức các sự kiện có tập trung đông người phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung tiếp tục chủ động, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia, Bộ Y tế và UBND tỉnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Crystal Holidays đang tung ra thị trường hàng loạt các ưu đãi tour du lịch Phú Yên hấp dẫn (Ảnh sưu tầm)

Trước đó, từ ngày 7.9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho phép các cơ sở kinh doanh: vũ trường, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, massage, trò chơi điện tử, ca nhạc phòng trà, cơ sở làm đẹp được hoạt động trở lại, theo đề xuất của Sở VHTTDL và Sở Y tế. Sở Y tế được giao chủ trì phối hợp với Sở VHTTDL, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nêu trên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Theo Báo Văn Hóa.