Nối tiếp những thành công của dự án cộng đồng tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, Crystal Holiday và tổ chức CRED tiếp tục triển khai các dự án cộng đồng tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Mục đích của dự án này là tăng cường vị thế và kế sinh nhai cho các chị em dân tộc thiểu số tại các địa phương của huyện.

Dự án tập trung phát triển du lịch tại các địa phương của huyện Bắc Hà, bao gồm: bản Liền – dân tộc Tày, bản Phố và Tả Văn Chư – dân tộc H’Mông và Tả Củ Tỷ – dân tộc Dao Trắng.

Đặc điểm của du lịch huyện Bắc Hà

Bắc Hà là địa danh du lịch lâu đời ở khu vực Tây Bắc từ nhiều năm nay nhờ hai điểm nổi bật là Chợ phiên cuối tuần và văn hóa dân tộc Mông. Một vài năm trở lại đây, Bắc Hà đã biết làm nổi bật một số sản phẩm khác như Mận Bắc Hà, Đua ngựa, Rượu ngô… góp phần tăng lợi thế phát triển du lịch cho cả huyện.

Nhiều lợi thế du lịch là vậy nhưng Bắc Hà hiện đang cũng gặp không ít khó khăn trong khai thác du lịch. 

Đại bộ phận khách chỉ đến Bắc Hà để tham quan chợ phiên rồi về luôn. Có một số công ty lữ hành tự phát triển tuyến du lịch đi các xóm và xã, chủ yếu là đi trekking (đi bộ) để khách có thể trải nghiệm thêm cuộc sống thực tế của các cộng đồng khác.  

Từ khách quốc tế đến khách Việt đơn lẻ khi đến Bắc Hà đều không có thông tin về các điểm tuyến du lịch nói trên. Nếu có biết thông qua các hướng dẫn địa phương thì không ai đảm bảo về chất lượng các dịch vụ tại các điểm đó. Vậy nên mục tiêu của dự án là làm sao để cho huyện Bắc Hà có thể giữ chân du khách được lâu hơn, cũng như nâng cao dịch vụ lưu trú, du lịch tại địa phương.

Crystal Holidays đẩy mạnh khai thác du lịch cộng đồng Bắc Hà

Hợp tác với tổ chức CRED, Crystal Holidays sẽ triển khai hàng loạt các dịch vụ như: homestay, cung cấp thực phẩm và các đặc sản địa phương và cho du khách tham gia trải nghiệm các hoạt động tại địa phương như nấu bữa cơm truyền thống, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ,  trồng lúa trên ruộng bậc thang, chăm sóc chè tuyết san trên sườn đồi, chăn nuôi gia súc…

Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc qua các hoạt động văn nghệ và trò chơi dân gian: đàn tính, múa xòe…

Bắt đầu từ mùa xuân 2020, huyện Bắc Hà có thể giữ chân du khách dài ngày hơn bằng việc nâng cao trải nghiệm cũng như phát triển dịch vụ lưu trú hấp dẫn hơn. Dự án phát triển du lịch cộng đồng giữa Crystal holidays và CRED đang xây dựng và phát triển tại Bắc hà hứa hẹn sẽ góp phần khai thác tốt hơn du lịch, qua đó góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho địa phương.