Nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mekong, mới đây, Văn phòng điều phối du lịch Mekong (Mekong Tourism Coordinating Office) đã chính thức thành lập Hội đồng tư vấn du lịch tiểu vùng sông Mekong.

Văn Phòng điều phối du lịch Mekong được thành lập vào năm 2006 với sự hợp tác của 6 nước thành viên thuộc khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng, lần lượt là Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam. Văn phòng có nhiệm vụ hỗ trợ các Tổ chức du lịch Quốc gia ở khu vực và thúc đẩy phát triển vùng Mekong trở thành điểm đến du lịch hợp nhất, đưa kinh tế – xã hội khu vực phát triển.

Trải qua nhiều năm hoạt động, Văn phòng điều phối du lịch Mekong đã triển khai rất nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa nhằm thúc đẩy hợp tác ngành du lịch Tiểu vùng Mekong. Trong đó phải kể đến chương trình MIST được khởi động vào năm 2016 phối hợp tổ chức cùng Sáng kiến kinh doanh Mekong với sự tài trợ của Chính phủ Úc và Ngân hàng phát triển Á Châu (ADB). Đây đều là những hoạt động tích cực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch tiểu vùng sông Mekong tham gia vào Hệ sinh thái toàn cầu, thúc đẩy sự sáng tạo và giúp các địa phương phát triển trong bối cảnh ngành du lịch cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Đóng vai trò quan trọng trong định hướng hoạt động thời gian tới nhằm khai mở tiềm năng du lịch của tiểu vùng sông Mekong, Hội đồng tư vấn du lịch có sự góp mặt của hàng loạt các chuyên gia, nhà điều hành quản trị dày dạn kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch dịch vụ đến từ 6 nước thành viên. Hội đồng đảm nhiệm vai trò tư vấn sáng kiến phát triển cho các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ, đồng thời là cố vấn kỹ thuật cho các chương trình xúc tiến phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mekong như Diễn đàn Du lịch Mekong, Trải nghiệm Mekong… theo hướng bền vững, dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng thế mạnh về thiên nhiên cũng như những di sản văn hóa mà mỗi nền văn hóa có được. Từ đó tạo ra chuỗi liên kết chặt chẽ, góp phần vào sự phát triển du lịch nói riêng, cũng như mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho mỗi quốc gia trong khu vực.

Đại diện Việt Nam tham gia Hội đồng tư vấn du lịch tiểu vùng sông Mekong, Tổng Giám đốc Crystal Holidays – Ông Nguyễn Ngọc Bích cho biết, ông rất tin tưởng vào định hướng phát triển của Chương trình hợp tác mở rộng cũng như quyết định thành lập Hội đồng tư vấn trong thời điểm này. Cá nhân ông nói riêng và Crystal Holidays nói chung sẽ luôn ủng hộ chiến lược phát triển du lịch của các nước tiểu vùng Mekong và cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để mang đến những hiệu quả thiết thực, đảm bảo tính đồng nhất cho sự phát triển du lịch liên vùng, liên quốc gia một cách bền vững. 

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chao đảo bởi những đòn tấn công của Covid-19, đây là lúc để các quốc gia thuộc nhóm tiểu vùng sông Mekong trong đó có Việt Nam tỏa sáng như những điểm đến du lịch an toàn cho du khách toàn cầu. Để thực hiện được điều đó, các cấp, các ngành liên quan cần mạnh mẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác cũng như cần có sự tham gia đông đảo, tích cực từ phía cộng đồng, góp phần quảng bá vẻ đẹp địa phương vươn tầm quốc tế, tạo xung lực đưa du lịch tiểu vùng sông Mekong cất cánh trong tương lai.

Crystal Holidays News.