Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế và trình Bộ Giao thông vận tải, trong đó đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế từ ngày 15/9/2020.

Kế hoạch mở lại đường bay quốc tế

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến từ ngày 15-9, Việt Nam mở cửa lại đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và từ ngày 22-9 đối với đường bay giữa Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Lào.  Cụ thể, với Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – Tokyo với với tần suất một chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên và TP. Hồ Chí Minh – Tokyo với tần suất một chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines phối hợp khai thác linh hoạt đường bay Hà Nội – Tokyo bằng tàu bay Boeing B787 (343 ghế) vào ngày thứ ba hàng tuần. Vietjet Air khai thác đường bay TP. Hồ Chí Minh – Tokyo bằng tàu bay Airbus A321 (240 ghế) vào ngày thứ ba hàng tuần.

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích của xứ sở “Mặt trời mọc” (Ảnh sưu tầm)

Cục Hàng không cũng đưa ra số lượng hành khách khi đặt chân tới Việt Nam sẽ cách ly tối đa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 560 khách/tuần.

Với Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay TP.Hồ Chí Minh – Quảng Châu tần suất một chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, trong đó, phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác linh hoạt bằng tàu Boeing B787 (343 ghế). Phía Trung Quốc chỉ định một hãng hàng không khai thác bằng tàu Airbus A320 tối đa 200 ghế. Số lượng hành khách cách ly tại TP. Hồ Chí Minh tối đa 540 khách/tuần.

Đường bay đến Hàn Quốc, Cục Hàng không đề xuất Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Seoul với tần suất một chuyến/tuần bằng tàu bay Boeing B787. Vietjet khai thác đường bay TP. Hồ Chí Minh – Seoul bằng tàu bay Airbus A321. Số lượng cách ly tối đa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 650 khách/tuần.

Các điểm đến du lịch Việt Nam luôn trong trạng thái sẵn sàng đón tiếp khách quốc tế trở lại khi có thể (Ảnh sưu tầm) 

Đường bay đến Đài Bắc (Đài Loan) cũng sẽ do Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đầu TP. Hồ Chí Minh bằng tàu bay Boeing B787 và Vietjet khai thác đầu Hà Nội bằng tàu bay Airbus A320. Dự kiến số lượng khách cách ly tối đa tại Hà Nội là 620 khách/tuần; tại TP. Hồ Chí Minh là 700 khách/tuần. Đường bay đến Lào và Campuchia cũng được Cục Hàng không đề xuất nối lại với tần suất một tuần/chuyến, do Vietnam Airlines khai thác.

Với kế hoạch khai thác như trên, phía Cục Hàng không Việt Nam dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào khoảng gần 5.000 khách, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Để có thể triển khai kế hoạch khai thác thường lệ nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh và công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ Việt Nam phê duyệt để thông báo các đối tác, hành khách.

Tia sáng hy vọng cho ngành du lịch

Ông Nguyễn Ngọc Bích – Giám đốc Công ty CP Crystal Holidays và Mekong Rustics cho rằng quyết định mở lại đường bay quốc tếsẽ mang đến nhiều tác động tích cực, góp phần đưa ngành du lịch nước ta nhanh chóng phục hồi trong thời kỳ bình thường mới. Trước mắt các doanh nghiệp trong ngành du lịch cần khai thác tốt thị trường nội địa ở những điểm đến an toàn, vùng an toàn để “sống sót” qua giai đoạn này. Đồng thời, chủ động kiện toàn bộ máy và hệ thống sản phẩm, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để khai thác du lịch quôc tế ngay khi có thể. 

Crystal Holidays tập trung đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đón khách quốc tế(Ảnh: CRH)

Tính cho đến thời điểm này, hoạt động của các doanh nghiệp du lịch lữ hành vẫn còn rất khó khăn do sự xuất hiện trở lại của một số ca nhiễm Covid-19. Từ giữa tháng 08/2020 đến nay, một số doanh nghiệp bắt đầu tiếp nhận khách đến hỏi tour, đặt tour trực tiếp nhưng chủ yếu là tour gia đình, tour tự túc… Các DN đang giới thiệu tour đến những điểm đến, vùng được đánh giá an toàn như khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận, đồng bằng sông Cửu Long, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt… 

Chính phủ Việt Nam tin tưởng với phương án mở lại đường bay được chuẩn bị kỹ lưỡng việc kết nối lại với thị trường quốc tế sẽ được diễn ra suôn sẻ, góp phần giúp Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ kép: phòng dịch và phục hồi hiệu quả nền kinh tế trong thời gian tới. Việc mở lại đường bay là một tin vui đối với các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang được đánh giá là “Điểm đến du lịch an toàn hàng đầu” bởi nhiều du khách và tạp chí du lịch quốc tế, tạp nên đòn bẩy mạnh mẽ để đưa du lịch Việt Nam cất cánh hậu Covid-19. 

Crystal Holidays News.