Nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đang tạm ngừng các hoạt động để chuẩn bị sản phẩm mới, đào tạo cán bộ nhân viên cốt lõi, phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền sở tại phòng tránh và ngăn chặn dịch Covid-19.

Tạm thời dừng đón khách, tối ưu chi phí hoạt động

Sau khi Việt Nam xuất hiện thêm các trường hợp mắc Covid-19 cộng thêm số lượng Việt Kiều từ châu Âu trở về cũng tăng mạnh, nhiều điểm du lịch tại Việt Nam đã nhanh chóng đóng cửa, tạm dừng đón khách để phòng dịch. Hàng loạt tỉnh như Phú Yên, Huế, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị… đã nhanh chóng ra thông báo tạm thời đóng của các điểm đến hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3/2020. Mới đây các điểm được đánh giá an toàn như đảo Phú Quốc, Phú Quý cũng đã ra thông báo đóng cửa dừng đón khách du lịch trong giai đoạn này.

Quảng Trị dừng đón khách ở các di tích

Tại Hà Nội, ngày 13/3 các điểm di tích, bảo tàng, khu vui chơi giải trí… đều tạm dừng hoạt động. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho rằng, ngành du lịch Thủ đô và cả nước đang đứng trước khó khăn rất lớn, song việc bảo đảm an toàn cho người dân và du khách được đặt lên hàng đầu trong thời gian này.

Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong thời gian này, đặc biệt đến những địa phương có người nhiễm Covid-19. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển cần tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch của Bộ Y tế đưa ra chặt chẽ, rửa tay thường xuyên với nước sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế khi đến chỗ đông người.

Từ 0h ngày 18/3 Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày. Do vậy thời gian này các doanh nghiệp du lịch hầu như làm việc online, tập trung xử lý dịch vụ đã được đặt trước, liên quan đến hồ sơ, giấy tờ, dự kiến giải quyết xong đến giữa tháng 4 cho khách hàng.

Thời gian này, các doanh nghiệp du lịch cũng đẩy mạnh việc đào tạo đội ngũ nhân viên tinh luyện, ứng phó nhanh, linh hoạt đối với các trường hợp xấu xảy ra như dịch bệnh lần này. Các lớp bồi dưỡng cán bộ chuyên môn cũng được nhiều doanh nghiệp tổ chức tập trung vào các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… nhằm đáp ứng được các dịch vụ sau khi thị trường du lịch Việt Nam sôi động quay trở lại.

Bên cạnh đó, để tối ưu chi phí và duy trì hoạt động, các doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh cũng đã phải cắt giảm 50% nhân sự, hoặc nghỉ luân phiên, gộp các đại lý về trụ sở chính để làm việc. Việc hoàn thiện và tạo ra sản phẩm mới cũng được các đơn vị đẩy mạnh triển khai trong thời gian này để tạo bước đệm hoàn thành các chỉ tiêu, bù lỗ sau khi hết dịch.

Nhiều khách sạn được trưng dụng làm điểm cách ly

Hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng đã được trưng dụng làm điểm cách ly cho lượng người từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch. Tại Bình Dương, một khách sạn biệt lập nằm trong khu du lịch Đại Nam có 81 phòng mở cửa đón người từ nước ngoài về, hiện tại đã có 21 phòng nơi đây có người cách ly. Bên ngoài khách sạn đều có Sở y tế và lực lượng công an túc trực 24/7 nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho người cách ly và người dân xung quanh.

Tại Hà Nội có 7 khách sạn với 660 phòng, 1.362 giường, đáp ứng cho 1.362 khách từ vùng dịch về Việt Nam. Ngoài ra, Sở Du lịch Hà Nội cũng đang tiếp tục rà soát và làm việc với một số khách sạn khác đáp ứng điều kiện để bố trí cho khách nước ngoài và người Việt ở các nước trở về để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

 

Khách cách ly tại một resort tại huyện Cần Giờ

Thành phố HCM cũng có 7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại huyện Cần Giờ sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung, với khả năng đáp ứng 342 trường hợp.Tại các điểm cách ly đều tuân thủ đúng quy định về cách lý của Bộ Y tế, được treo bảng hướng dẫn phòng dịch cho người cách ly và những người tiếp xúc để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh.

Với những phương án được đưa ra và áp dụng, hy vọng rằng thị trường du lịch Việt Nam sẽ trở lại sôi động nhanh chóng sau khi dịch Covid-19 đi qua. Trước thử thách của dịch bệnh lần này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đánh giá lại sản phẩm, năng lực cạnh tranh để thành công trong những năm tới.

 

Crystal Holidays News.