Trước những tác động tiêu cực của Covid-19 đến ngành du lịch trong suốt thời gian vừa qua, Lãnh đạo quan chức các nước thuộc Liên minh Châu Âu đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm vượt qua những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

Du lịch Châu Âu tổn thất nặng nề

Covid-19 càn quét mang đến những hậu quả nặng nề khiến ngành du lịch toàn cầu tổn thương cùng mức thiệt hại lên tới 80 tỷ Đô la Mỹ. Riêng đối với Châu Âu, ngành du lịch, vốn đóng góp hơn 10% GDP và 12% số việc làm đã rơi vào tình trạng đình trệ vì các hạn chế đi lại và lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Italia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu bởi sự bùng phát của Covid-19, dự kiến sẽ bị ảnh hưởng kinh tế do thiếu doanh thu từ du lịch, đặc biệt là vào dịp lễ Phục sinh với tổn thất lên tới 7,4 tỷ euro trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến cuối tháng 5. Trong khi đó, Hy Lạp, nơi đang nổi lên từ một cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài một thập kỷ, dự kiến sẽ chịu tác động đáng kể của Covid-19 bởi ngành du lịch hiện đang đóng một vai trò rất quan trọng tại nước này, chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế của Hy Lạp và hơn 1/4 việc làm.

Du lịch Châu Âu tổn thất hơn 1 tỷ Euro mỗi tháng do ảnh hưởng của Covid-19

Bên cạnh đó, Cao ủy châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton đã công bố rằng ngành du lịch châu Âu sẽ phải chịu một khoản lỗ ước tính khoảng 1 tỷ euro mỗi tháng. Mặt khác, ông cũng cho rằng với việc hai thị trường Tây Ban Nha và Italy bị tổn thương đáng kể, có thể tạo cơ hội để các nước ngoài EU đang cố gắng “thâu tóm” những doanh nghiệp du lịch châu Âu với giá mua lại thấp nên ngành du lịch châu Âu cần phải có những biện pháp tự phòng vệ trước những chiến lược đầu tư nhiều tham vọng từ các quốc gia ngoài châu Âu.

Theo đó, cùng với các công tác phòng và dập dịch, việc hỗ trợ cho ngành du lịch hiện đang là ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch phục hồi khủng hoảng và hành động của các nền kinh tế bị ảnh hưởng của Liên minh Châu Âu.

Đề xuất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ ngành du lịch Châu Âu phục hồi

Vào ngày 21/04 vừa qua, Ủy viên thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để bàn thảo các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch châu Âu vượt qua những khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trước tình trạng các quốc gia ở khu vực Nam Âu phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy và Hy Lạp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, ông Breton đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 9/2020 hoặc tháng 10/2020 để bàn thảo về các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch châu Âu. Hội nghị sẽ có sự tham gia của các quan chức EU, chính phủ các nước và lãnh đạo các ngành nghề. Ông tin tưởng đây là động thái tích cực và cần thiết, cho phép 27 quốc gia EU “cùng nhau đánh giá về tương lai và xây dựng lộ trình hướng tới phát triển ngành du lịch Châu Âu bền vững, đổi mới và vững vàng hậu Covid-19.”

Crystal Holidays News.