Tình hình dịch Covid-19 dần ổn định, nhiều địa phương cho phép mở cửa lại các điểm di tích, dịch vụ, một số doanh nghiệp du lịch đã bắt đầu khởi động lại chương trình du lịch đến cuối năm.

Phía Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Việt Nam hiện đang đẩy mạnh tập hợp ý kiến doanh nghiệp về chương trình phát triển du lịch theo các phương án chống dịch cụ thể từ cơ quan chuyên môn. Theo quan điểm của các chuyên gia, do phần lớn người dân vẫn còn nặng tâm lý e ngại dịch bệnh nên hình thức du lịch nhóm nhỏ tới các điểm đến an toàn vẫn là luồng khách chủ đạo trong thời gian tới. Việc khởi động lại các chương trình du lịch chủ yếu để duy trì hoạt động và tạo đà hồi phục cho năm sau.

Đối với mảng du lịch khách quốc tế vào Việt Nam và đi du lịch nước ngoài, các doanh nghiệp cho rằng, dù các đường bay thương mại quốc tế sẽ bắt đầu khởi động lại từ 15/9 nhưng khách du lịch không nhiều do các điều kiện về an toàn và cách ly.

Những ngày này, các điểm vòng cung Tây Bắc – Đông Bắc thu hút đông đảo sự tâm của du khách trên khắp cả nước do ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín. Tuy nhiên năng lực hạ tầng du lịch tại địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, du lịch mang tính tự phát nhiều. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu thực tế để thiết kế những tour du lịch khám phá vòng cung Đông – Tây Bắc.

Cùng với đó, còn có trải nghiệm du lịch miền Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi, du lịch sinh thái Ninh Bình, du lịch nghỉ dưỡng tuyến Quy Nhơn – Tuy Hòa… và nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, độc đáo khác. Các chuyên gia lữ hành nhận định, trong đợt tái khởi động du lịch lần này, hoạt động du lịch hướng đến những dòng sản phẩm du lịch chuyên biệt, mang tính khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng thay vì các sản phẩm đại trà như trước đó.

Theo thống kê của các hiệp hội, câu lạc bộ du lịch, do tác động của dịch Covid-19, ước tính có hơn 1/3 nhân lực trong ngành đã chuyển sang công tác ngành khác nhằm duy trì kế sinh nhai. Việc tái khởi động các chương trình du lịch sẽ gắn liền với việc đào tạo lại nguồn nhân lực mất việc trong thời gian quá.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký của Hội đồng Tư vấn du lịch cho biết: Hiện chương trình khởi động lại du lịch cuối năm nay và sang năm 2021 vẫn đang được thảo luận với Tổng cục Du lịch, đại diện hãng hàng không, hãng lữ hành lớn… với hướng chọn từng điểm đến đề cao tiêu chí an toàn và cùng với hãng hàng không tạo các luồng khách.

 

CRH News.