Nằm cách thị trấn Sapa khoảng 10 km về phía Đông Nam, thung lũng Mường Hoa là một đặc sản không thể bỏ qua nếu du khách ghé thăm núi rừng Tây Bắc. Trong tiết xuân se lạnh nên thơ của những ngày đầu năm, du khách chắc chắn sẽ bị hút hồn ngay bởi nét hữu tình của đất trời tại đây.

Thung lũng Mường Hoa thuộc xã Hầu Thào, cách thị trấn Sapa khoảng 8km về phía Đông Nam. Từ thị trấn Sapa vượt qua một con đèo men theo dãy núi cao, khách du lịch Sapa sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Nơi đây nức tiếng gần xa với những lối đi leo bộ xuyên qua những thửa ruộng bậc thang và bãi đá cổ.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tại thung lũng Mường Hoa, có dòng suối nhỏ yêu kiều dài hơn 15km chảy qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thao và kết thúc ở Bản Hồ. Dòng suối nhỏ xinh đẹp này được gọi là Suối Hoa, kế bên bờ suối này là khu chạm khắc đá kỳ lạ và lưu giữ nhiều dấu tích của nền văn hóa Việt Cổ xưa. Những chiếc cầu mây vắt ngang dòng suối bên những cây cổ thụ rêu phong đã góp phần tô điểm cho không gian nên thơ, làm mê đắm người du khách.

Một điểm đặc trưng khách của nơi đây là những bãi đá cổ nhiều hình thù khác nhau, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang. Trong thung lũng có hơn 200 phiến đá với nhiều kích cỡ hình thù khác nhau nằm rải rác trong các bụi cây, cạnh dòng suối và cả những thửa ruộng. Những phiến đá được chạm khắc những họa tiết kỳ bí được ví như ghi chép của tổ tiên dành cho con cháu đời sau. Khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di lịch lịch sử quốc gia và là di sản độc đáo của ngưười Việt cổ.

Thung lũng Mường Hoa đẹp đầy chất thơ thu hút du khách thập phương ghé thăm quan (Nguồn: Sưu tầm)

Nói đến thung lũng Mường Hoa thì không thể không nhắc đến những ruộng bậc thang làm mê mẩn lòng người, mỗi mùa trong năm lại mang đến những vẻ đẹp quyến rũ riêng. Một mảng màu xanh mướt thơ mộng khi hè về, màu vàng rực rỡ thơm lừng độ thu sang. Mùa đông cả thung lũng ngập trong những bông tuyết trắng tinh khôi hiếm nơi nào có được.

Đến Sapa không thể bỏ qua thung lũng Mường Hoa (Nguồn: Sưu tầm)

Du khách có thể thưởng thực trọn cảnh sắc của thung lũng Mường Hoa từ trên cao khi đi bằng tàu hỏa leo núi. Từ khung cửa kính của con tàu mang phong cách Pháp cổ, những thửa ruộng bậc thang cùng dòng suối hoa lần lượt lướt qua dưới chân, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người lữ hành có dịp dừng chân.

Crystal Holidays News.