Thay vì lo cháy tour và quá tải tại các điểm nghỉ dưỡng dịp 30/4 như mọi năm, BLĐ các tỉnh và nhiều công ty lữ hành lớn trên cả nước đang từng bước thận trọng để đưa ra những chiến lược kinh doanh nhằm phục hồi du lịch phù hợp, đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường “bình thường mới” sau giãn cách xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 24/4/2020 vừa qua, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm “Chuẩn bị hoạt động du lịch an toàn khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát”, nhằm chuẩn bị cho sự trở lại của các hoạt động kinh doanh du lịch trong trạng thái bình thường mới của xã hội, với yêu cầu đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.

Tại buổi tọa đàm, Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, vừa được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu. Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 được quy định cụ thể đối với 3 lĩnh vực hoạt động du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố.

Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM được hưởng ứng nhiệt liệt

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tiếp cận với các văn bản pháp quy, quy định, hướng dẫn liên quan đến việc nhận nguồn hỗ trợ của Chính phủ dành cho doanh nghiệp nhằm khắc phục các hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với ngành Du lịch thành phố, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chuẩn bị Cẩm nang pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, để kích cầu du lịch đến với thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, Chương trình kích cầu du lịch sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát cũng được xây dựng và kích hoạt, thông qua việc triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa bằng các chùm tour nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Với con số lên tới 90% lao động mất việc làm và nghỉ việc không lương, các hoạt động kinh doanh hầu như ngưng trệ, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang phải chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do đó, bên cạnh việc phòng chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngừng chủ động tìm nhiều giải pháp kích cầu, tăng cường khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư, đẩy mạnh xây dựng các đề án phục hồi du lịch “hậu Covid-19”. Vừa qua, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng vừa tiến hành khảo sát gần 850 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (lữ hành, vận chuyển, lưu trú, các cơ sở dịch vụ) trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tính toán và đánh giá tình hình thiệt hại của đơn vị (lượng khách, doanh thu…); đề xuất những chính sách hỗ trợ và các giải pháp khắc phục, phục hồi của doanh nghiệp sau dịch bệnh Covid – 19.

Một số đơn vị du lịch tranh thủ nâng cấp cơ sở vật chất trong giai đoạn hiện nay

Theo đánh giá của BLĐ Thừa Thiên Huế, trước tiên Tỉnh sẽ tập trung vào hồi phục thị trường nội địa vì thị trường này có khả năng khôi phục nhanh đáng kể so với các thị trường khác. Sau đó là các thị trường quốc tế gần với Việt Nam như Lào, Thái Lan. Việc xác định thị trường, thời gian phục hồi sẽ giúp Tỉnh cùng các doanh nghiệp xây dựng được những sản phẩm du lịch phù hợp, tính toán nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng được nhu cầu của thay đổi của đối tượng khách hàng sau dịch bệnh.

Tỉnh Thái Nguyên

Theo thông cáo chính thức của tỉnh, Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngành đã xây dựng được Kế hoạch kích cầu du lịch, khôi phục thị trường khách hậu dịch COVID – 19. Với thông điệp “Thái Nguyên an toàn”, Ngành hướng dẫn các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Vận động các đơn vị tham gia chương trình kích cầu du lịch; đăng ký chương trình khuyến mãi du lịch nội địa với Tổng cục Du lịch và Hiệp Hội Du lịch Việt Nam; đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trên toàn quốc.

Những kế hoạch kích cầu du lịch hậu Covid-19 đang được khẩn trương xây dựng

BLĐ Tỉnh cũng khẳng định đại dịch lần này là một phương thuốc thử về khả năng, năng lực đối với từng đơn vị; đồng thời là cơ hội cho nhà quản lý, các doanh nhân ngành du lịch địa phương tự đánh giá, xem xét lại năng lực của chính mình. Từ đó có ý thức đoàn kết, củng cố, tạo chuỗi liên kết, xây dựng tour tuyến, tìm ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đối với du khách để sẵn sàng vào cuộc, khôi phục thị trường nhanh chóng ngay sau khi Covid-19 về cơ bản được kiểm soát và đẩy lùi.

Kích cầu du lịch nội địa là ưu tiên hàng đầu

Du lịch nội địa được dự báo sớm phục hồi. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia dựa trên diễn biến đại dịch COVID-19. Thời điểm này, Chính phủ cũng chưa cho phép tiếp đón khách quốc tế, nên thị trường nội địa là cứu cánh cho du lịch Việt Nam năm 2020. Giáo sư Dimitrios Buhalis, chuyên gia quản lý và tiếp thị chiến lược du lịch của ĐH Bournemouth nêu ý kiến tại hội thảo trực tuyến của Tổ chức Du lịch thế giới hôm 21/4 rằng, thị trường du lịch nội địa phục hồi trước tiên nhưng từng bước. Nhóm khách công vụ, thăm thân được nhiều doanh nghiệp nhắm tới cho giai đoạn đầu phục hồi.

Trưởng Ban truyền thông của Hiệp hội Du lịch nhắc tới khả năng sớm phát động chiến dịch người Việt du lịch Việt Nam, liên minh kích cầu du lịch nội địa cũng sớm tái khởi động sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Ông Nguyễn Công Hoan nhận định, đối với các điểm du lịch trước đây chủ yếu đón khách quốc tế chính là những điểm có chính sách, hình thức giảm giá hấp dẫn khách nội địa. Một số khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc bắt đầu tung gói khuyến mại hấp dẫn từ tháng 6 tới tháng 11: Combo vé máy bay, nghỉ dưỡng kèm ăn, uống tại resort 5 sao trong ba ngày hai đêm chỉ từ 4,9 triệu đồng.

Ngay sau khi chỉ thị tạm dừng giãn cách xã hội được ban hành, hầu hết các tỉnh thành trên khắp cả nước đã gấp rút chuẩn bị các phương án cụ thể để đưa ngành du lịch sớm phục hồi. Bên cạnh đó, với tinh thần “vui mừng nhưng vẫn cảnh giác”, BLĐ các địa phương cùng các doanh nghiệp du lịch cũng đặc biệt chú trọng đến đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, hướng tới thực hiện hóa “mục tiêu kép”, vừa sớm đẩy lùi triệt để dịch bệnh, vừa đưa ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng phục hồi.

Crystal Holidays News.