Sau thời gian trầm lắng do Covid-19, du lịch nội địa đã có sự trỗi dậy phục hồi mạnh mẽ. Đặc biệt sau khi các em học sinh chính thức nghỉ hè thì nhu cầu du lịch của các gia đình cũng tăng lên chóng mặt, các sân bay và điểm đến du lịch liên tục xảy ra tình trạng quá tải trong những ngày qua cho thấy dấu hiệu trở mình tích cực của thị trường.

Theo Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, lượng khách tính trong 2 tuần đầu tháng 7 đã tăng gấp 4-5 lần so với tháng 6. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, các hãng hàng không trong nước thời gian này đã khôi phục đầy đủ các đường bay. Mỗi ngày có khoảng 90 – 100 chuyến bay đến cảng. Lượng hành khách nội địa đã đạt tới 8.000 khách/ngày, bằng 80% so với trước dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong hai ngày cuối tuần vừa qua, học sinh đã nghỉ hè nên lượng lớn du khách đổ về Hạ Long. Chỉ riêng bảo tàng tỉnh mỗi ngày có khoảng 9.000 lượt khách tham quan.

Thành phố Hạ Long, bình quân mỗi ngày đón khoảng 100.000 lượt khách. Một số dịch vụ như nhà hàng và lưu trú cung không đủ cầu. Tại các điểm đến du lịch được ưa thích như Tam Đảo, Vĩnh Phúc, lượng xe đưa đón khách nôi đuôi nhau thành từng hàng dài từ chân đèo đến đỉnh. Một số cơ sở lưu trú ở Sơn Tây, Hòa Bình, Cát Bà… từ lúc bắt đầu hè đến nay, các ngày cuối tuần đều bị quá tải.

Mùa hè là thời điểm đẹp nhất đến với Vịnh Hà Long (Ảnh sưu tầm)

Tỉnh Lào Cai cũng ghi nhận lượng khách tăng đột biến trong thời gian qua. Thống kê của Sở du lịch tỉnh cho thấy, qua hai chương trình kích cầu, lượng khách du lịch tăng 80% so với thời điểm đầu năm 2020. Đặc biệt trong tuần từ ngày 13/7-19/7, Lào Cai đón trên 80 nghìn lượt khách, riêng khu vực nhà ga cáp treo Fansipan có những ngày cao điểm trên 10 nghìn lượt khách, Khu du lịch quốc gia Sa Pa đón trên 48 nghìn lượt khách.

Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, thống kê vào ngày thường có trên 10.000 lượt khách tắm biển, vào dịp cuối tuần lượng khách đổ ra các bãi biển quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn còn tăng cao hơn.

Xao xuyến vẻ đẹp hiền hòa của Bán đảo Sơn Trà (Ảnh sưu tầm)

Thời điểm hiện tại, lượng khách du lịch nội địa đổ về Đà Nẵng đã tăng cao hơn cùng kỳ năm 2019. Hiện mỗi ngày Đà Nẵng đón 80 chuyến bay nội địa (so với 70 chuyến năm 2019). Ngoài ra, năm nay Đà Nẵng cũng ghi nhận hình thức đi du lịch bằng ôtô của các nhóm cá nhân, gia đình nở rộ, chủ yếu là khách các tỉnh khu vực miền Trung và phía Bắc.

Tại các điểm đến trên đảo Phú Quốc cũng đông nghịt du khách trong nước. Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, lượng khách đến sân bay này đang tăng mạnh. Chỉ trong ngày 17/7 đã có 22.000 lượt khách, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến đến hết tháng 7, sân bay này sẽ đón và phục vụ khoảng 800.000 lượt khách đi và đến.

Ngỡ ngàng trước vẻ hoang sơ huyền bí của Phú Quốc (Ảnh sưu tầm)

Để tránh tình trạng quá tải tại các điểm du lịch, Tổng cục Du lịch đã nhanh chóng ra công văn đề nghị sở quản lý du lịch địa phương rà soát hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch. Đồng thời, với sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng từ ngay từ những đầu hè, nên các điểm đến vẫn đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng gia tăng của người dân, đem đến cho du khách những dịch vụ, sản phẩm tiêu chuẩn, chất lượng cao.

Tổng cục Du lịch cũng chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, đơn vị vận chuyển, nhà hàng và cơ sở vui chơi giải trí, dịch vụ trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung nhằm đảm bảo uy tín của ngành, quyền lợi của khách du lịch, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, kích cầu du lịch nội địa trở thành động lực nội tại phát triển du lịch Việt Nam, tạo tiền đề vững chắc mở cửa đường bay quốc tế trong thời gian tới.

Crystal Holidays News.