Kể từ ngày 1/7/2020, theo quy định mới của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu thuận tiện trên khắp cả nước, không cần phải về địa phương thường trú như trước.

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport), là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc.

Thông thường, để có được hộ chiếu người dân phải đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Đặc biệt, nếu đăng ký tại nơi tạm trú bắt buộc phải có Sổ KT3 (theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP, sửa đổi một số điều tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP)

Tuy nhiên theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, quy định công dân Việt Nam nếu đã sở hữu thẻ căn cước công dân thì có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ tỉnh thành nào đang lưu trú, miễn là thuận lợi nhất, cũng không cần sổ KT3 đối với nơi tạm trú như trước đây.

Như vậy, một người thường trú hoặc tạm trú ở Móng Cái (Quảng Ninh), chỉ cần có căn cước công dân cũng có thể làm hộ chiếu tại Cà Mau hoặc bất kỳ tỉnh thành nào. Người dân chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định để nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nào thuận tiện nhất.

Công dân Việt Nam muốn làm hộ chiếu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai (đã điền đầy đủ thông tin); 2 ảnh chân dung; bản sao giấy khai sinh, đối với người chưa đủ 14 tuổi thì cần có trích lục khai sinh; bản chụp Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Nếu muốn làm hộ chiếu cho người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người chưa đủ 14 tuổi, người đại diện phải có bản chụp chứng thực giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu là bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Sau 8 ngày kể từ khi tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu. Lệ phí cấp hộ chiếu mới là 200.000 VNĐ, làm lại hộ chiếu đã mất là 400.000 VNĐ và gia hạn hộ chiếu 100.000 VNĐ.

Việc đi du lịch nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trong những năm tới (Ảnh sưu tầm)

Với những quy định mới của Luật nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam, việc đi lại, du lịch, học tập và làm việc với quốc tế sẽ càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Điều này phù hợp với xu hướng hội nhập và đơn giản hóa thủ tục giấy tờ trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0, góp phần đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao trong thập kỷ mới.

Crystal Holidays News.