Du lịch nội địa Việt Nam đến nay đã hoàn toàn trở về trạng thái bình thường. Bộ VHTT&DL hiện đang đẩy mạnh nghiên cứu hợp tác mở cửa du lịch đối với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm đưa ngành công nghiệp không khói phục hồi trong thời gian tới.

Hàn Quốc – Bổ nhiệm Tân Đại sứ tại Việt Nam

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Park Noh Wan – Tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có quan hệ hợp tác toàn diện. Và Hàn Quốc luôn luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong những năm qua.


Từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc du lịch giữa hai quốc gia đã xảy ra nhiều gián đoạn. Dù vậy hiện nay, Hàn Quốc đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh, không để tăng ca lây nhiễm. Phía Việt Nam, cũng đã có gần 50 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, theo Đại sứ Park Noh Wan đây là thời điểm mà hai đất nước nên cân nhắc việc thiết lập trở lại những hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.

Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước là mô hình hiếm có quốc gia nào trên thế giới có thể đạt được và tốc độ tăng trưởng rất cao. Vấn đề phục hồi và khởi động lại hợp tác du lịch giữa hai quốc gia sẽ sớm được thực hiện với những bước đi cụ thể. Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch nghiên cứu, xây dựng các phương án thực hiện lộ trình này trong thời gian sớm nhất.

Thái Lan – Việt Nam: Hợp tác lên ý tưởng xây dựng hành lang du lịch an toàn

Vào cuối tháng 5 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam Ratiwan Boonprakhong nhằm trao đổi thông tin, nghiên cứu các giải pháp mở lại du lịch quốc tế giữa Việt Nam – Thái Lan vào thời điểm thích hợp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động du lịch tại Thái Lan bị sụt giảm đến 80%. Riêng về thị trường Việt Nam, lượng khách du lịch Việt Nam đến Thái Lan đầu năm 2020 mới chỉ đạt khoảng 300.000 lượt người, giai đoạn dịch bệnh hiện nay giảm đến 90%. Hiện tại, Thái Lan đã có chính sách mở lại du lịch nội địa, trong khi đó du lịch quốc tế vẫn tiếp tục không mở cửa dự kiến đến hết tháng 6/2020 và sau đó tuỳ tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ xem xét mở cửa trở lại các đường bay và thị trường du lịch quốc tế.


Đặc biệt, trong thời gian tới, Thái Lan đang có những kế hoạch, hoạt động thúc đẩy kết nối hơn nữa du lịch giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan, nhất là chú trọng xây dựng hành lang du lịch an toàn nhằm thúc đẩy mở cửa lại du lịch hai nước trong thời gian sớm nhất có thể. Quá đó, chủ động nắm bắt những thời cơ mới để phát triển du lịch hậu Covid-19.

Có thể nói, hiện nay các nước đều đang nỗ lực hết mình trong công cuộc phục hồi ngành kinh tế nói chung và ngành công nghiệp không khói nói riêng. Để thực hiện được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ và nhất trí của các cơ quan quản lý cùng các doanh nghiệp du lịch tiên phong và sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành khác như ngoại giao, y tế, giao thông vận tải… tại mỗi nước. Và Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với bạn bè các nước trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kết nối doanh nghiệp… đưa ngành du lịch lên một tầm cao mới sau khi đại dịch trên thế giới được kiểm soát và đẩy lùi.

Crystal Holidays News.