Công ty cổ phần Crystal Holidays Holdings

Đông Nam Á tích cực phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19

Mới đây, Tổ chức du lịch thế giới Liên Hợp Quốc (UNWTO) đã đưa ra dự báo về thời điểm phục hồi ngành du lịch vào năm 2021, cụ thể là quý III/2021. Tuy nhiên, trong khi nhiều khu vực trên thế giới quyết định “ngủ đông” là phương án sinh tồn trước khi làn sóng phục hồi khởi động thì các quốc gia Đông Nam Á lại lựa chọn giành lấy vị thế chủ động trong cuộc chiến trường kỳ này.

Năm 2020 sắp qua đi, giấc mộng khôi phục ngành du lịch của nhiều quốc gia Đông Nam Á đành phải dang dở. Mặc dù những sáng kiến sáng tạo cùng nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn, độc đáo liên tục được đưa ra. Song, sự càn quét của đại dịch Covid-19 vẫn gây ra nhiều trở ngại trong việc vực dậy ngành du lịch khu vực và toàn thế giới.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 1/2020, lần đầu tiên du lịch Đông Nam Á chứng kiến số lượng du khách Trung Quốc bị giảm nghiêm trọng. Ngay sau đó, tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ… do dịch bệnh ngày càng lan rộng. Kết quả là lượng khách quốc tế của Đông Nam Á đã chạm mốc thấp nhất lịch sử.

Đông Nam Á sở hữu tiềm năng to lớn để đưa du lịch bứt phá mạnh mẽ hậu Covid-19 (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy nhiên, về cơ bản hiện nay các nước trong khu vực Đông Nam Á đã kiểm soát dịch bệnh tốt nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân. Thái Lan, Việt Nam và Campuchia đều ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Theo đó, nhiều địa phương nỗ lực thực hiện các giải pháp phục hồi du lịch như tập trung thu hút khách du lịch nội địa, liên kết với các địa phương trong nước, giảm giá các tour cho du khách…

Mới đây, Singapore đã ra thông báo chính thức kể từ ngày 18/12, khách từ Đài Loan có thể đến Singapore theo tất cả hình thức du lịch và không bị cách ly, miễn là họ có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Cùng với đó, tới nay du khách từ mọi nơi trên thế giới lại được hoan nghênh trở lại khi đến với Thái Lan sau khi nước này điều chỉnh một chương trình du lịch lâu dài có tên: Thị thực du khách đặc biệt (STV).

Đảo Bali sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch trước Giáng sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Tại Indonesia, tổ chức UNWTO đã ra thông báo: Đảo Bali hoàn toàn đã có thể đón khách trước Giáng sinh. Theo báo Jakarta Post, 60% GDP của Bali đến từ du lịch và trước đây hòn đảo này thu hút hơn 10 triệu khách một năm. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 tới tháng 7, ước tính Bali đã mất 3,33 tỉ USD từ nguồn thu du lịch. Trong những ngày cuối năm, Tổng thống Indonesia – Joko Widodo đã kêu gọi các nước Đông Nam Á tích cực thúc đẩy “bong bóng du lịch” bùng nổ trong khu vực trong quý 1/2020 nhằm nhanh chóng phục hồi ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế khu vực nói chung.

Mặt khác, tuy nước ta vẫn chưa mở lại đường bay quốc tế, nhưng Chính quyền cùng các cơ quan ban ngành đã vạch ra nhiều kịch bản nhằm kích cầu du lịch đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách đến Việt Nam khi mở cửa trở lại.

Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều chính sách kích cầu du lịch nội địa nhân dịp cuối năm (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng với tất cả nỗ lực và tích cực chủ động của các quốc gia trong khu vực, bức tranh thị trường du lịch Đông Nam Á sẽ sớm khởi sắc và tiếp tục cất cánh bay xa trong năm 2021.

Crystal Holidays News.